Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của môi trường giáo dục đại học đối với sự phát triển của mỗi con người. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, trung cấp nghề cũng là sự lựa chọn vô cùng khôn ngoan và phù hợp. Vậy, nên học trung cấp hay đại học? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trung cấp để từ đó, bạn có thể lựa chọn hướng đi đúng đắn cho tương lai.

1. Trung cấp là gì?

Trung cấp là một bậc giáo dục, thuộc trình độ bậc 4 trong khung trình độ quốc gia Việt Nam, đứng sau cao đẳng (bậc 5), đại học (bậc 6). Với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên có thể đi làm sớm.

Trung cấp chính quy, trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp có khác nhau không?

Trước đây, trung cấp có 2 dạng là trung cấp chuyên nghiệp (do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý) và trung cấp nghề (do Bộ LĐ TB & XH quản lý). Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc chọn trường cũng như trong công tác quản lý.

Vì vậy, Luật giáo dục nghề nghiệp hiện hành thống nhất trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề gọi chung là TRUNG CẤP và do Bộ LĐ TB & XH quản lý.

Bên cạnh việc thống nhất về tên gọi và cơ quan quản lý, phương thức đào tạo của hệ trung cấp cũng có nhiều thay đổi.

Theo đó, hệ trung cấp sẽ nâng thời gian đào tạo thực hành và giảm tải thời gian học lý thuyết cho sinh viên, nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cũng như giảm thiểu tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

Điều kiện để học trung cấp nghề là gì?

Thí sinh dự tuyển vào trung cấp cần đạt đủ các điều kiện sau:

– Đã tốt nghiệp từ trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) (hoặc tương đương) trở lên tùy theo chương trình đào tạo của trường;

– Đạt các yêu cầu sơ tuyển của trường dự tuyển;

– Các điều kiện khác do hiệu trưởng các trường quy định.

2. Vì sao nên học trung cấp nghề?

Thời gian đào tạo ngắn

Với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học sinh – sinh viên sớm đi làm, thời gian đào tạo trung cấp được rút ngắn rất nhiều so với chương trình cao đẳng, đại học. Cụ thể:


Đối tượng
THỜI GIAN ĐÀO TẠO
Trung cấp Cao đẳng Đại học
Tốt nghiệp THCS 2,5 năm Không đào tạo Không đào tạo
Tốt nghiệp THPT 1,5 năm 3 năm 4 năm
Tốt nghiệp trung cấp trở lên 1 năm 1,5 – 2 năm 2,5 – 3 năm

Chú trọng thực hành trong đào tạo

Để đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng trong thời gian ngắn như vậy, một trong những yếu tố quan trọng đó là CHÚ TRỌNG THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO.

Theo thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chương trình đào tạo trung cấp phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết 25% – 45%thực hành 55% – 75%. Vì vậy, sau khi học trung cấp, học viên rất vững nghiệp vụ trong chuyên ngành đào tạo, có thể dễ dàng kiếm việc làm hoặc tự tạo việc làm cho bản thân.

Cơ hội việc làm rộng mở

Tỷ lệ thất nghiệp, làm trái ngành của các cử nhân đại học ở Việt Nam đang rất cao, nhưng tỷ lệ này ở bậc trung cấp là ít hơn rất nhiều. Thậm chí, có nhiều sinh đã tốt nghiệp đại học sẵn sàng từ bỏ tấm bằng đại học trong tay chuyến hướng qua học nghề để dễ tìm việc làm và công việc ổn định hơn.

Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ” của nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp, công ty rất cần những “thợ” giỏi, có kỹ năng làm việc thực tế, mà điều này thì sinh viên trung cấp thường có nhiều lợi thế hơn.

Liên thông cao đẳng, đại học sau tốt nghiệp

Việc lựa chọn học trung cấp nghề hoàn toàn không làm gián đoạn con đường học vấn, từ bỏ giảng đường đại học mà đó là một hướng đi thông minh, phù hợp với điều kiện và mục tiêu học tập của mỗi cá nhân. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, HS-SV có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng, đại học để trao dồi thêm kiến thức và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Việc lựa chọn hướng đi này, sinh viên sẽ có rất nhiều lợi thế, và một trong số đó là KINH NGHIỆM LÀM VIỆC. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, sinh viên có thể vừa đi làm, vừa học liên thông. Thời gian học liên thông từ trung cấp lên đại học là 2,5 – 3 năm thì đây cũng là thời gian kinh nghiệm sinh viên có được sau khi tốt nghiệp đại học.

3. Tìm hiểu về Trung cấp 9+

Như đã nói ở trên về điều kiện học trung cấp, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS (tốt nghiệp lớp 9) có thể đăng ký học ngay chương trình trung cấp, như vậy được gọi là Trung Cấp 9+, nghĩa là trung cấp sau lớp 9.

Mục đích của hình thức đào tạo này là đào tạo nghề cho học sinh có thể đi làm sớm, mặc khác, còn hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để làm lao động phổ thông do điều kiện gia đình hoặc sức học không đủ để học tiếp.

Chương trình đào tạo, học sinh có thể lựa chọn chỉ học trung cấp hoặc vừa học trung cấp vừa học văn hóa THPT.

Trong chương trình THPT, học sinh chỉ học 7 môn học chính là: Toán, vật lý, hóa học, ngữ văn, lịch sử, địa lý và sinh học (hay gọi là bổ túc văn hóa). Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh bổ túc sẽ được dự các kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học như các học sinh học chính quy khác.

Quan trọng hơn hết, việc học song song chương trình, khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được nhận cùng lúc 2 văn bằng là trung cấp và THPT mà thời gian đào tạo cũng chỉ gói gọn trong 3 năm.

Phân luồng học sinh sau THCS

Nhiều năm trở lại, nhà nước có những chính sách phân luồng học sinh THCS, đảm bảo tỷ lệ giữa học sinh tiếp tục học THPThọc sinh chuyến hướng học trung cấp ở mức phù hợp, nhằm đáp ứng được điều kiện về nguồn nhân lực của nền kinh tế hiện tại cũng như hạn chế tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học như hiện nay.

Xem thêm bài viết: Học sinh THCS đi học nghề đạt 30% mới đáp ứng yêu cầu thị trường

4. Trung cấp nghề đào tạo những ngành gì?

Ngành HOT năm 2021

1. Ngành Quản lý và kinh doanh khách sạn

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, thị trường dịch vụ khách sạn cũng hoạt động sôi nổi. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 không hề nhỏ nhưng việc kiểm soát và đẩy lùi của Viêt Nam và thế giới đang có những tiến triển rất tích cực, hứa hẹn sự trở lại mạnh mẽ của ngành du lịch và khách sạn.

Quản lý và kinh doanh khách sạn là ngành đào tạo những kiến thức về tổ chức và quản lý các hoạt động của khách sạn, bao gồm những vấn đề về nhân sự, dịch vụ, kỹ thuật nghiệp vụ, kỹ năng tổ chức sự kiện, truyền thông,… của khách sạn.

Học ngành khách sạn, sinh viên ra trường không chỉ có thể làm trong môi trường khách sạn mà còn có thể làm các công việc về quản lý nhân sự, tổ chức sự kiện,…

2. Ngành Thiết kế đồ họa

Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, hầu hết các công ty đều có nhu cầu về thiết kế đồ họa trong hoạt động truyền thông và kinh doanh của mình.

Học ngành thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ được học các kỹ năng sử dụng công cụ thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, video; thiết kế website. Ngoài ra sẽ được đào tạo các tư duy, sáng tạo trong thiết kế, tiếng Anh chuyên ngành,…

Các vị trí công việc sinh viên học thiết kế đồ họa có thể đảm nhận như:

3. Ngành Thương mại điện tử

4. Ngành Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp

5. Ngành bảo trì và sửa chữa ô tô.

Các ngành đào tạo khác

5. Lựa chọn trường trung cấp nghề như thế nào?

Tiêu chí chọn trường

Thông tin tuyển sinh các trường trung cấp