Dự đoán của các chuyên gia về thị trường lao động Việt Nam, đến năm 2019 mức độ tăng trưởng ngành kế toán còn lên đến 25%. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán dư thừa chắc chắn sẽ dẫn đến gia tăng thất nghiệp. Vì vậy, các bạn đặt ra câu hỏi học kế toán doanh nghiệp ra trường có dễ xin việc không. Tin vui cho các bạn học sinh sinh viên đang có ý định theo nghề kế toán là thị trừờng lao động việc làm tại Việt Nam khẳng định vẫn thiếu nhân lực kế toán nhưng đây là nguồn nhân lực thật sự chất lượng.

Số liệu thống kế cho thấy, nhu cầu về kế toán doanh nghiệp xếp thứ 2 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Trong tổng số nhu cầu về nhân sự kế toán tài chính có: 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán doanh nghiệp, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính và 25% là nhu cầu tuyển vị trí giám đốc và quản lý tài chính.

Khác với các ngành nghề khác, kế toán sẽ cho bạn một tương lai rõ dàng và thực tiễn

Nghề kế toán: Thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng

Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.
Công việc của 1 kế toán viên thật sự ở Doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng chính luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía Doanh nghiệp.
Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.
Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (30 đến 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.

Kế toán là một công việc gắn liền với sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp

Nghề kế toán năm 2019 có gì thay đổi

Một là, Kế toán – Kiểm toán sẽ sử dụng công nghệ ngày càng thông minh và tinh vi để nâng cao hiệu quả so với cách làm việc truyền thống và các công nghệ này có thể thay thế cách tiếp cận truyền thống. Hệ thống phần mềm thông minh (bao gồm điện toán đám mây) sẽ hỗ trợ xu hướng sử dụng dịch vụ thuê ngoài (bao gồm dịch vụ của nước ngoài), và sử dụng nhiều hơn các phương tiện truyền thông xã hội thông qua công nghệ thông minh sẽ cải thiện cách làm việc, công bố thông tin, cam kết với bên liên quan và cộng đồng. Phương tiện truyền thông xã hội (bao gồm Facebook, Twitter và công cụ tìm kiếm của Google) sẽ công bố thêm nhiều dữ liệu (gồm cả báo cáo thay thế) hơn bất kỳ Báo cáo đảm bảo nào và các bên liên quan sẽ sử dụng các công cụ để giải thích “big data”.
Hai là, xu hướng toàn cầu hóa sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho hội viên của các tổ chức nghề nghiệp về Kế toán – Kiểm toán. Trong khi toàn cầu hóa khuyến khích sự di chuyển tự do của dòng tiền trên các thị trường vốn, tăng sử dụng dịch vụ thuê ngoài của nước ngoài và chuyển giao kỹ năng nghề nghiệp đồng thời tiếp tục đặt ra các đe dọa trong việc giải quyết các vấn đề địa phương (với sự khác biệt về văn hóa, tài chính, thuế). Các công ty Kế toán ở Mỹ, Châu Âu và Úc đang sử dụng dịch vụ thuê ngoài của Ấn Độ và Trung Quốc với mục tiêu giảm thiểu chi phí, và tạo ra sự thay đổi về nhân lực trong ngành Kế toán ở phương Tây.
Ba là, các quy định mới cùng với quy tắc công bố thông tin liên quan, sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành nghề trong những năm tới. Ví dụ, các quy định mới sắp ban hành do việc tránh thuế, chuyển giá, rửa tiền quá lớn khi vụ Hồ sơ Panama bị vạch trần. Nhiều Kế toán – Kiểm toán viên chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định về thuế liên chính phủ để hạn chế chiến dịch chuyển lợi nhuận để tránh thuế.

Không chỉ làm kế toán có thể kiếm được một mức lương hào phóng mà bạn còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như nhận lương hưu, chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ và các lợi ích khác.

Học kế toán doanh nghiệp ở đâu uy tín

Nhu cầu thị trường việc làm nhiều kéo theo có rất nhiều trường đào tạo nghề kế toán. Tuy nhiên chỉ rất ít địa chỉ đào tạo kế toán doanh nghiệp uy tín. Khi chọn học tịa một cơ sở đào tạo kế toán bạn nên quan tâm tới những yếu tố sau:
Cơ sở vật chất tại trung tâm có đáp ứng yêu cầu học tập không: phòng học, bàn ghế, địa chỉ học…
Chất lượng giảng viên tai trung tâm. Bạn nên quan tâm tới kinh nghiệm và CV cá nhân của từng giảng viên được công khai trên website
Chính sách hỗ trợ với học viên
Trường đại học Trà Vinh với thế mạnh đào tạo các ngành kinh tế đặc biệt là nghề kế toán doanh nhiệp, trường là địa chỉ học kế toán doanh nghiệp nhận được nhiều phản hồi tốt của hoc viên. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy tại trung tâm đều là những kế toán trường trên 10 năm kinh nghiệm và giảng viên dạy tài chính kế toán . Với phương châm đào tạo và thực hành chuẩn, sinh viên tốt nghiệp tại trường Đại học Trà Vinh có đủ năng lực và kiến thức bắt tay vào làm việc thực tế ngay tại các Doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Leave a Comment