Theo định hướng của đại đa số phụ huynh và học sinh, sau khi kết thúc chương trình THCS sẽ tiếp tục học lên THPT và sau đó là cao đẳng hoặc đại học. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, số lượng phụ huynh, học sinh lựa chọn con đường học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS cũng có xu hướng gia tăng.

Vậy, hướng đi nào là tốt nhất và phù hợp nhất?

    Bài viết này, MLC xin đưa ra một số nhận định khách quan về 2 chương trình học và những lý do vì sao nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn trung cấp 9+.

    Thứ nhất, trong thực tế, bằng cao đẳng, đại học thường được đánh giá là “có giá trị” hơn so với bằng trung cấp. Một số ngành nghề, chức vụ cũng yêu cầu bắt buộc phải tốt nghiệp đại học như bác sĩ, kỹ sư, luật sư, sư phạm THPT hay một số vị trí khác theo yêu cầu tuyển dụng của mỗi công ty.

Tuy nhiên, đa số các vị trí công việc hiện nay chỉ yêu cầu trình độ trung cấp như nhân viên, chuyên viên, thậm chí là quản lý tại cơ quan, xí nghiệp, ngân hàng, trường học, bệnh viện,… Mặt khác, sinh viên học hệ trung cấp sau khi tốt nghiệp vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng (1 năm) và đại học (2,5 năm).

    Thứ hai, chương trình học THPT  khá nặng và để vào được các trường cao đẳng, đại học danh giá, đòi hỏi học sinh phải có sức học đủ tốt để đảm bảo việc học không bị gián đoạn cũng như để có kết quả thi tuyển cao đẳng, đại học như kỳ vọng.

Về phía trung cấp 9+, hầu hết các trường đào tạo đều tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Theo đó, học sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện học trung cấp, giảm rất nhiều áp lực thi cử cho các em. Bên cạnh đó, mặc dù chương trình học bao gồm vừa THPT vừa trung cấp nhưng chương trình THPT sẽ được giảm số lượng môn học chỉ còn 7 môn chính, ưu tiên thời gian giảng dạy chương trình trung cấp và dành tới 70% thời lượng đào tạo cho việc thực hành. Do đó, dù yêu cầu về sức học không quá khắt khe nhưng sinh viên vẫn đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường.

    Thứ ba, thời gian học cũng là yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn. Đối với chương trình học THPT, thời gian học là 3 năm, sau đó là 3 năm đối với cao đẳng và 4 năm đối với đại học. Như vậy, phải mất tối thiểu từ 6-7 năm thì học sinh mới có đủ kiến thức và trình độ để có thể chính thức tham gia vào thị trường lao động.

Còn với trung cấp 9+, cũng trong thời gian 3 năm như THPT, nhưng sinh viên sẽ được học song song 2 chương trình và nhận tương ứng 2 tấm bằng sau khi ra trường là THPT và trung cấp. Lúc này, sinh viên đã có thể làm việc theo đúng chuyên môn đã học và tiếp tục học  liên thông lên cao đẳng, đại học nếu muốn.

    Trên đây là những nhận định của MLC về việc lựa chọn chương trình học sau khi tốt nghiệp THCS. Rất mong với những nhận định trên, các bậc phụ huynh và học sinh sẽ lựa chọn được hướng đi đúng và phù hợp nhất với mỗi gia đình và mỗi cá nhân.

Leave a Comment