Điện dân dụng là một nghề không mới mẻ nhưng lại rất cần thiết trong nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Đối với nhiều sinh viên đam mê ngành kỹ thuật hiện nay thì nghề điện công nghiệp dân dụng cũng là một trong những lựa chọn đáng lưu tâm.
Không chỉ riêng nhu cầu việc làm tại Việt Nam lớn, tốt nghiệp ngành điện dân dụng bạn có rất nhiều cơ hội việc làm kỹ sư tại các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc với mức lương nghìn đô.

Ngành Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh.

Nếu bạn đang có ý định theo học nghề điện công nghiệp dân dụng mà vẫn chưa có định hướng về nghề này rõ ràng, chưa chắc chắn mình có thật sự phù hợp với nghề này hay không, hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.
5 lý do nên theo học ngành điện dân dụng hiện nay
Nghề sửa chữa điện dân dụng không lo bị thất nghiệp
Trong thời buổi kinh tế ngày càng hiện đại như hiện nay, điện là yếu tố then chốt không thể thiếu của mọi gia đình dù là ở bất cứ đâu. Do đó, nhu cầu sửa chữa điện có ở khắp mọi nơi đồng nghĩa với việc nghề sửa chữa điện dân dụng sẽ không bao giờ hết việc để làm, không lo bị thất nghiệp.
Nghề sửa chữa điện dân dụng không mang tính thời vụ
– Đây là một trong những nghề khá ổn định, không mang tính thời vụ như một số nghề sửa chữa điện lạnh (chủ yếu hoạt động mạnh vào mùa hè, mùa đông thì không có việc).
– Với nghề thợ sửa điện dân dụng thì luôn có nhu cầu quanh năm với lượng khách hàng khá ổn định.
Nghề sửa chữa điện dân dụng dễ làm, dễ học
– Có thể nói hiện nay, nghề sửa chữa điện dân dụng là một trong những nghề dễ học và dễ làm nhất.
– Các kỹ thuật chuyên môn sử dụng để sửa chữa ít phải thay đổi, cập nhật và thường theo nguyên tắc, nguyên lý chung không như một số nghề kỹ thuật khác như sửa điện thoại chẳng hạn.
Bạn có thể sửa chữa điện dân dụng ở bất cứ đâu
Dù bán ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, bạn vẫn có thể sống và làm việc với nghề sửa chữa điện dân dụng
Thợ sửa chữa điện dân dụng không đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt nhiều
– Có một số nghề kỹ thuật đòi hỏi cần phải có những kỹ năng đặc biệt như nghề sửa chữa điện thoại đòi hỏi sự kiên trì, tay nghề cao đòi hỏi độ chính xác đến từng micromet; nghề sửa chữa ô tô, cần kỹ năng phân tích, đánh giá, có khả năng tự học, kỹ năng chuyên môn cao, sử dụng các công cụ nhuần nhuyễn.
– Với nghề sửa chữa điện dân dụng thì chỉ cần sự kiên nhẫn với công việc và có sức khỏe, không yêu cầu quá nhiều kỹ năng cũng như những khả năng đặc biệt.

Kỹ sư Điện công nghiệp chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống, đảm bảo hệ thống truyền tải điện ổn định với trách nhiệm cao, nhiều chất xám và kinh nghiệm chuyên môn

7 công nghệ kỹ sư điện dân dụng có thể làm:
Lắp đặt và bảo trì máy phát điện: bao gồm những phần việc như sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các máy phát điện một pha, quấn dây, sửa chữa các mạch tự động của máy…
Lắp đặt và vận hành động cơ không đồng bộ ba pha: thực hiện các công đấu dây, lắp đặt để tạo chiều quay cho động cơ hoặc đảo dòng điện chiều xoay chiều.
Lắp đặt, sửa chữa thiết bị điện gia dụng: sửa chữa, lắp đặt các loại quạt, đèn, máy bơm, điều hòa, lò vi sóng, bàn ủi, bếp điện, bình nước nóng…..
Lắp đặt, bảo trì máy biến áp: lắp mạch, quấn dây, sửa chữa mạch tự động, chỉnh lưu cho máy biến áp.
Lắp đặt, bảo trì thiết bị điều khiển và cảnh báo:lắp các mạch điện chiếu sáng, báo cháy, chống trộm, cửa tự động…
Lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện dân dụng: nối dây, đi dây điện, lắp đặt hệ thống ống luồn, lập bảng điện điều khiển, hệ thống ổ cắm; lắp đặt hệ thống đèn cao áp, đèn chiếu sáng….
Thực hiện các công việc bổ trợ nghề: đục kim loại, cưa, khoan, cắt, mài, hàn thiếc, uống ống , tạo ren….

Leave a Comment