Bạn đã biết lộ trình cấp bậc của nghề kế toán

Nghề Kế toán rất rộng, sở hữu bằng Kế toán ngoài công việc chính thống đúng chuyên ngành bạn vẫn có đủ kiến thức và tư duy để làm các nghề liên quan như Tài chính, Quản trị rủi ro, Xuất nhập khẩu…
Tuy nhiên để theo được đúng ngành Kế toán tùy thuộc vào mức độ yêu nghề và kiến thức của các bạn khi áp dụng thực tế làm việc. Sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán các bạn có thể đảm nhiệm các công việc đúng chuyên ngành sau : Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán tài chính, chuyên viên kế toán thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý nhà nước tới tư nhân; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng, phụ trách tài chính, … ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Các cấp bậc của nghề kế toán

Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:

Kế toán viên ($300 – $600): sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
Kế toán tổng hợp ($500 – $1200): ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
Kế toán trưởng ($1000 – $2000): là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

 ban-da-biet-lo-trinh-cap-bac-cua-nghe-ke-toan

Kế toán năng lực chuyên môn cao đòi hỏi trong quá trình học tập, bạn phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, tìm tòi nghiên cứu, học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế, học hỏi từ những người đi trước

Để làm ngành kế toán bạn cần những phẩm chất gì?

– Trung thực: Kế toán viên phải cung cấp các thông tin trung thực về hoạt động tài chính của đơn vị để đối tượng sử dụng thông tin đề ra quyết định đúng đắn.

Kế toán viên không trực tiếp thực hiện hoạt động đó nhưng phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin đúng đắn về nó giống như “Người viết sử không làm ra lịch sử, nhưng quyết không cho lịch sử bước qua đầu”.
– Cẩn thận: Ngành này luôn gắn liền với tài liệu, sổ sách, giấy tờ trong đó chứa đựng những con số “biết nói” về tình hình tài chính của đơn vị vì vậy kế toán viên phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để làm sao chúng “nói” đúng nhất với người sử dụng thông tin.
– Ngoài ra ngành này vẫn đòi hỏi có sự năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để phân tích đánh giá tham mưu cho người sử dụng thông tin đề ra các quyết định đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *