Học Trung cấp có tương lai không ? – Chắc chắn có !

“Học nhanh – làm sớm” dần trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh khi lựa chọn trường học. Học Trung cấp có tương lai không ? là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trong những buổi tư vấn hướng nghiệp. Hãy cùng MLC tìm hiểu những lợi ích, lý do khi học Trung cấp nhé!

Học Trung cấp có tốt không? 

Ngày nay giới trẻ thường lựa chọn học Trung cấp bởi lẽ đây là con đường tạo ra tương lai rộng mở cho nhiều sinh viên sau khi ra trường. Học Trung cấp có nhiều ưu điểm vượt trội về hình thức, thời gian đào tạo, kiến thức chuyên môn dễ vận dụng vào thực tế và giúp tiết kiệm chi phí khi theo học. Chính vì vậy học Trung cấp dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam.

Trên thực tế, nhiều sinh viên theo học Trung cấp được tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn đã theo làm và thành công tại nhiều công ty, tập đoàn lớn có danh tiếng. Không chỉ vậy, nhiều cựu sinh viên còn tự lập nghiệp, gây dựng lên công ty của riêng mình.

Học Trung cấp có tương lai không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều học sinh khi bắt đầu lựa chọn trường. Dù học Trung cấp hay đại học, sau khi tốt nghiệp bạn cũng nhận được nhiều cơ hội việc làm nếu xác định việc học là cần thiết. Khi theo học hệ Trung cấp, bất cứ chuyên ngành nào bạn cũng sẽ được thầy cô định hướng và giảng dạy những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.

Học Trung cấp có tương lai không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực, cố gắng của bản thân sinh viên. Nếu bạn nỗ lực học tập nghiêm túc, rèn luyện nâng cao tay nghề thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương ổn định. 

Những lý do nên học Trung cấp 

Đáp án cho câu hỏi học Trung cấp có tương lai không chắc chắn là “Có”. Nếu như cánh cửa Đại học đã khép lại thì bạn đừng vội bỏ cuộc vì cánh cửa Trung cấp vẫn đang mở rộng chào đón.

1. Không phải trải qua áp lực thi cử

Để thi vào Đại học, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi rất áp lực, căng thẳng, điều kiện đầu vào cao. Hơn nữa nhiều bạn còn phải chọn một ngành học mình không thích để đủ điểm vào Đại học. Ngược lại, nếu thi vào các trường Trung cấp, bạn sẽ được giảm bớt áp lực thi cử, hơn nữa còn không phải trải qua kỳ thi đầu vào. Việc duy nhất bạn cần quan tâm là chọn ra ngành mình thật yêu thích rồi nộp hồ sơ. 

2. Nhiều cơ hội việc làm 

Các ngành nghề hiện nay đa số đều đang thiếu hụt nhân lực, đặc biệt nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa. Ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, giúp gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. Chỉ cần vượt qua khóa học ngắn hạn trong môi trường Trung cấp, bạn hoàn toàn có thể làm đúng với công việc đam mê của mình.

3. Thời gian đào tạo ngắn hạn

So với học hệ Đại học, sinh viên khi theo học hệ Trung cấp thời gian sẽ chỉ kéo dài từ 1 – 2 năm. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ được tốt nghiệp và thành thạo các kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn trong nghề. Với thời gian đào tạo ngắn như vậy, sinh viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong học tập, ăn ở; đặc biệt là có thể nhanh chóng đi làm để ổn định công việc, cuộc sống.

4. Học phí thấp

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp là ngắn hạn nên các khoản chi phí ăn ở, đi lại, học tập… sẽ được tiết kiệm rất nhiều. Thời gian học tập càng dài, chi phí học tập, sinh hoạt sẽ càng đắt đỏ. Các trường Trung cấp thường có học phí thấp hơn trung bình, đồng thời những khoản chi phí khác đi kèm sẽ được giảm bớt.

Và theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, học sinh ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9 (THCS) đã có thể đăng ký học Trung cấp ngay (trước đây là phải tốt nghiệp THPT). Và được cấp bù 100% học phí đối với đối học viên học thẳng từ THCS lên Trung cấp.

5. Chương trình học gắn liền thực tế

Đối với hệ Trung cấp, ngoài những kiến thức về văn hóa, bạn còn được học thêm nhiều kỹ năng khác về nghề nghiệp và thực hành. Đây cũng là một lý do minh chứng cho việc học Trung cấp nhưng vẫn được trọng dụng. Sau khi tốt nghiệp hoàn thành khóa học, bạn có thể được trang bị đầy đủ kiến thức để tự tin làm việc tại các doanh nghiệp và công ty lớn. 

Lời kết

Trên đây là những lý do, lợi thế mà bạn nên lựa chọn học hệ Trung cấp. Những lý do này cũng đã giải đáp cho câu hỏi học Trung cấp có tương lai không. Hãy định hướng nghề nghiệp và lựa chọn thật kỹ để chọn được môi trường học tập phù hợp với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *