Học Trung cấp không nên coi là lựa chọn thứ yếu

Trên thực tế nhiều bạn vẫn còn có suy nghĩ rằng “trung cấp” tức là hệ thấp, không có nhiều triển vọng trong tương lai, nhất là khi bắt đầu đi xin việc làm đầu tiên. Đó là những nhận thức chưa đúng về trung cấp nghề. Các bạn nên đọc hết bài viết được chia sẻ dưới đây để có cái nhìn lạc quan và đúng nhất về hình thức đào tạo Trung nhé.

Tìm hiểu về trung cấp.

Là hình thức đào tạo chính quy. Tuy nhiên về bản chất thì trung cấp hoàn toàn khác so với các trường cao đẳng/ đại học khá nhiều, nhất là về mục đích đào tạo. Khi các trường học không ngừng truyền tải, cung cấp các kiến thức từ vi mô đến vĩ mô, từ cơ bản đến tăng cao về lĩnh vực chuyên ngành nào đó. Thì trung cấp thường đầu tư hết công sức vào việc đào tạo nghề nghiệp cho học viên, vì đó chính là mục đích đào tạo chính. Tức là so với nghiệp vụ làm việc thì các bạn học viên sẽ được trang bị kỹ càng và có thể xin việc làm luôn sau khi cầm trên tay bằng trung cấp. Có lẽ đây cũng chính là một trong những lý do vì sao mà một số Trường trung cấp hiện đang nằm trong “tầm ngắm” của khá nhiều em thi sinh.

Dựa theo nội dung về những quy định tuyển sinh đào tạo năm 2017 về việc đăng ký học Trung cấp nghề, các bạn học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được lựa chọn:

– Học trung cấp nghề: Tức là chỉ chuyên tâm vào việc học chuyên môn, không học bổ túc văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình học thì tốt nghiệp sẽ có bằng Trung cấp.

– Học trung cấp và học thêm văn hóa: Cũng với chương trình học như Học trung cấp, nhưng các học viên lựa chọn hình thức này sẽ có học thêm chương trình THPT. Và đương nhiên thời gian đào tạo sẽ lâu hơn. Tuy nhiên sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp thì các bạn sẽ sở hữu bằng Trung cấp và bằng tốt nghiệp THPT. Như vậy các bạn này đã đáp ứng được điều kiện để liên thông lên trình độ cao đẳng.

Tại sao học trung cấp không nên coi là lựa chọn thứ yếu?

Có thể bạn chưa biết, cơ chế thị trường lao động hiện nay ngày càng khắc nghiệp, khiến cho nhà tuyển dụng trở nên khó tính và cần phải đặt ra những tiêu chuẩn cũng như đòi hỏi cao hơn ở ứng viên. Như vậy mới có thể chọn lọc ra được ứng viên sáng giá và phù hợp nhất với doanh nghiệp. Và bạn có biết điều đầu tiên mà họ kỳ vọng với ứng viên của mình là gì không, đó chính là năng lực làm việc thực tế của bạn. Và bằng Trung cấp là gì chỉ là những yếu tố ngoài lề về sau với họ.

Bởi các nhà tuyển dụng hiện nay cũng đã không quá coi trọng hay đặt nặng vấn đề bằng cấp với ứng viên, ngoài những vị trí thuộc cơ quan nhà nước hay những vị trí cần sử dụng đến bằng cấp. Thực ra, điều cốt lõi để bạn có thể xây dựng cũng như phát triển được sự nghiệp bản thân vẫn là năng lực và trình độ làm việc. Và nhà tuyển dụng đương nhiên cũng nhận thức được điều đó.

Những lợi ích khi học trung cấp

1. Lợi ích về thời gian

So với lộ trình học tập bình thường của một bạn tốt nghiệp THPT rồi đi học cao đẳng/ đại học hoặc mới học Trung cấp là khoảng 3 năm, thì trong thời gian đó các bạn học viên chỉ mới tốt nghiệp THCS đã có tấm bằng trung cấp trong tay và đi xin việc làm đúng như mong muốn.

2. Thụ hưởng chính sách học phí của chính phủ Việt Nam khi theo học

Theo như chính sách được đưa ra của Nhà nước thì các học viên sẽ được hưởng các mức miễn giảm học phí lên đến 50% tùy từng ngành nghề theo học. Thậm chí các bạn còn có thể vay vốn Nhà nước với lãi suất 0,5%/năm, mà sau khi tốt nghiệp 1 năm bạn mới phải thanh toán nợ vay cho ngân hàng trong khoảng thời gian 4 năm.

3. Văn bằng có giá trị hiện hành trong cả nước

Như bạn đã tham khảo ở trên thì những bạn học trung cấp được đào tạo kiến thức chuyên sâu về nghề, không nhất thiết phải theo học bổ túc văn hóa. Tức là các bạn vẫn đảm bảo rằng mình sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Được tiếp cận với nhiều kiến thức thực tiễn khi còn trên ghế nhà trường. Đương nhiên nhà tuyển dụng họ cũng biết được điều đó, và trên thực tế văn bằng của bạn vẫn có giá trị hiện hành. Trong khi cơ hội việc làm lại khá nhiều nên không hề kém cạnh với bằng cao đẳng hay đại học.

4. Tích hợp thêm các kỹ năng mềm

Trong chương trình giảng dạy tại các trường dạy nghề đều cung cấp các kiến thức chuyên môn một cách rõ nét và chi tiết nhất. Đồng thời cũng không ngừng tạo điều kiện cho các em được thực hành cũng như làm việc thực tế nên kỹ năng mềm cũng được trau dồi. Điển hình như một số kỹ năng như: làm việc nhóm, kỹ năng tạo mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp… Đó chính là lợi thế khá lớn của những bạn học Trung cấp.

Chỉ sau 3 năm học Trung cấp là các bạn đã có thể tự tin đi tìm việc làm, bằng chính kiến thức cũng như kỹ năng mềm mà bạn đã có được. Khi đã có điều kiện hoặc có nhu cầu muốn được nâng cao hơn nữa tấm bằng của mình để thêm sự thăng tiến trong công việc thì lúc đó bạn vẫn có cơ hội được liên thông lên cao đẳng/ đại học. Lúc đó bạn vừa có thể trang trải cuộc sống vừa tự đưa ra được quyết định phù hợp nhất với chính bản thân của mình.

5. Cơ hội việc làm rộng mở

Sẽ không cần nói nhiều với các bạn về vấn đề kiến thức chuyên môn mà bạn có được trong quá trình học tập nữa thì các bạn cũng đã quá rõ rồi. Hiện nay, nhà tuyển dụng quan tâm rất nhiều đến khả năng làm việc thực tế của ứng viên. Bằng cấp cũng là yếu tố giúp họ thêm phần quyết định, tuy nhiên mấu chốt vẫn là năng lực làm việc.

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những lựa chọn và quyết định của riêng mình, bởi khả năng, ước mơ và điều kiện của từng người là khác nhau. Chúng ta cần phải cân nhắc kĩ trước khi đưa ra lựa chọn một điều gì, nhất là khi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của mình. Như sự học vậy, chúng ta thẳng thắn nhìn vào mong muốn và khả năng của mình để lựa chọn. Đó mới là điều mà bạn cần làm sau khi đã hiểu được bản chất của Trung cấp là gì? Hy vọng với những lời khuyên này mà các bạn đưa ra được quyết định sáng suốt!

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *