Hướng nghiệp từ cấp 2 để giúp con thành đạt

Nhiều người nghĩ hướng nghiệp cho con từ thời cấp 2 là quá sớm. Nhưng kỳ thực nhiều ngành nghề muốn thành công cần có thời gian tập luyện dài vì thế hướng nghiệp sớm sẽ càng gia tăng cơ hội thực hiện .

Thế nhưng cha mẹ cần làm gì để có thể hướng nghiệp cho con ngay từ sớm. Điều này quả thực không dễ dàng. Nó đòi hỏi bố mẹ phải thực sự quan tâm, sát sao và hiểu con.

Hiểu được con

Nghe có vẻ thừa vì cha mẹ chính là người hiểu con nhiều nhất. Nhưng chưa hẳn đã vậy, hiểu được con ở đây không chỉ là biết tính cách mà còn có nghĩa là xác định được giá trị của con, nhận diện sở thích và sự quan tâm, khả năng.
Những việc này cũng không quá khó khăn, bạn hãy hướng con đến những việc đang xẩy ra, yêu cầu con trả lời câu hỏi về những việc mình yêu thích và đừng quên tìm hiểu lý do.

Ngoài ra điều cần nhớ nữa là tìm hiểu thế mạnh của con. Thực tế con sẽ dễ phát triển bản thân hơn nếu  được làm việc trong môi trường phù hợp với nó. Hãy quan sát môn học thế mạnh của con, những sở thích, năng khiếu đặc biệt của con. Cha mẹ nhớ những việc này nên thảo luận với con chứ không nên phán đoán theo ý chủ quan của mình.

Tìm trường phù hợp với con

Sau khi đã làm các bước trên điều tiếp theo là bạn hãy cùng con tìm trường thích hợp với sở thích nghề nghiệp của con. Hãy để trẻ tự tìm hiểu các trường đại học, thu thập thông tin và đặt mục tiêu chinh phục. Cha mẹ còn thể giúp con thu thập thông tin. Đây là giai đoạn quan trọng giúp con xác định chính xác hơn những phần đã nêu ở trên.

Tìm hiểu sức học của con

Thực tế thi đại học thành công hay không chủ yếu nhờ vào việc nhận diện sức học và lựa chọn trường phù hợp. Vì thế cha mẹ cũng hãy cùng con  nhận diện sức học. Bạn có thể theo dõi kết quả học của con qua từng kỳ, từng năm và thêm vào nữa là yêu cầu con làm một vài bài kiểm tra theo mẫu để đánh giá chính xác hơn.

Việc này cũng có ý nghĩa giúp con tự điều chỉnh năng lực để thực hiện mục tiêu theo đúng yêu cầu. Nếu sức học quá chênh lệch với ước mơ bạn nên có những điều chỉnh cần thiết.

Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của xã hội

Bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của các ngành hiện tại và tương lai. Nhất là  nhu cầu nhân lực cho từng địa phương cụ thể mà con bạn muốn gắn bó.

Hi vọng với những kiến thức trên bạn có thể tự tin cùng con hướng nghiệp từ sớm giúp con có thêm thời gian rèn luyện và thực hiện ước mơ của mình. Trung cấp Mai Linh luôn sẵn sàng cùng bạn đồng hành giúp con thực hiện ước mơ dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *