Quản trị mạng máy tính – Nghề HOT trong tương lai

nganh-quan-tri-mang-may-tinh

Ngành quản trị mạng trong những năm gần đây đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học.
Mức lương của ngành quản trị mạng, theo đánh giá thì ngành này thuộc vào nhóm ngành có thu nhập khá. Mức lương ngành giao động từ 200$ – 700$/tháng tùy từng vị trí và vai trò. Thậm chí một số công ty nước ngoài còn trả tới trên 1.000USD

Có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa nghề quản trị mạng và nghề lập trình. Tuy đều là hai ngành kỹ thuật những lại hoàn toàn khác biệt và có bổ trợ lẫn nhau. Quản trị mạng với từ chuyên môn tiếng anh gọi là ” Netword administator” đây là đóng vai trò thiết kế hệ thống bảo mật với mục đích cuối cùng là bảo vệ dữ liệu của công ty tránh bị đánh cắp và mất do hacker hoặc virut tấn công.

Với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet hiện nay cùng với các hệ thống website mà hầu hết các Công ty thành lập đều phải sở hữu tối thiểu 1 trang web dành riêng. Do đó nhu cầu nhân sự cho ngành quản trị mạng trong hiện tại và tương lai là vô cùng lớn. Đây cũng là thách thức và cơ hội cho các bạn học sinh sinh viên theo học ngành này.
Ngành quản trị mạng cũng được chia thành nhiều ngách nhỏ như QTM chuyên lo bảo mật, chuyên thiết kế mạng, hoặc chuyên về các máy chủ

quan-tri-mang-may-tinh-nghe-hot-trong-tuong-lai

Quản trị mạng được định nghĩa là các công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu định ra.

QUẢN TRỊ MẠNG CÓ 2 HƯỚNG ĐỂ CHO CÁC BẠN LỰA CHỌN:

1.Quản trị hệ thống: để theo quản trị hệ thống thì bạn cần nên đăng ký học: MCSA, MCSE của trong quản trị hệ thống bạn sẽ đc học cách quản trị Windows Server, cách dựng Domain, DNS, Mail Server, DHCP, Web server, Proxy Server… trong 1 công ty, doanh nghiệp như thế nào. Hoặc bạn cũng có thể học quản trị hệ thống theo hướng LINUX.
2.Quản trị hạ tầng: theo quản trị hạ tầng thì bạn cần nên đăng ký học: CCNA, CCNP nếu có khả năng thì lên CCIE của CISCO trong quản trị hạ tầng bạn sẽ được học routing trên router, switch, cách cấu hình router, switch…
Kiến thức cần nắm vững của một nhà quản trị mạng

  • Có kiến thức về mạng, kiến thức về các hệ điều hành cả dành cho máy để bàn (Windows NT/2k/xp/vista/98/Linux) và máy chủ (Windows server/Linux/Unix)
  • Có kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý
  • Cần nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru.
  • Có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.
  • Đọc được tài liệu tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.
  • Và cuối cùng là phải có niềm đam mê công nghệ. Nếu không bạn sẽ rất dễ dàng chán nản bởi sự khô cứng đôi lúc làm cho bạn trở thành một người cộc cằn thô lỗ.

quan-tri-mang-may-tinh-nghe-hot-trong-tuong-lai

Ở các công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì hoạt động thông suốt của mạng, bao gồm cả việc theo dõi cập nhật nội dung của Website đơn vị

CÁC CHUYÊN VIÊN QUẢN TRỊ MẠNG PHẢI THỰC HIỆN CÁC CÔNG VIỆC NHƯ:

Đảm bảo sự ổn định của hệ thống tường lửa,
Phát hiện và sửa các lỗi trên hệ thống mạng,
Kiểm tra, giám sát hệ thống mạng nhằm phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài.
Tố chất gì để trở thành một chuyên gia quản trị mạng

Làm việc nhóm
Đa số, công việc IT đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.
Làm việc một mình trong thời gian dài
Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.
Thực hành thường xuyên
Với một lập trình viên, chuyên viên quản trị mạng, điều quan trọng nhất là cọ xát với thực tiễn, máy móc, “sờ tận tay, nhìn tận mắt” các thiết bị. Làm càng nhiều, sai càng nhiều, bạn càng học hỏi và thuần thục các kĩ năng.

quan-tri-mang-may-tinh-nghe-hot-trong-tuong-lai

Quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button