TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SƯ PHẠM MẦM NON NĂM 2019

Đi đôi với sự phát triển kinh tế gắn liền với phát triển giáo dục, vài năm trở lại đây nhà nước ta có rất nhiều chính sách ưu tiên đặc thù cho ngành sư phạm. Đây là sẽ cơ hội để các bạn yêu trẻ nhỏ có điều kiện tham gia học và tu dưỡng nghề. Hơn thế nữa, sư phạm mầm non đang là ngành được đánh giá rất dễ xin việc trong bối cảnh thất nghiệp tràn lan hiện nay. Tuy nhiên, học ngành nào các bạn cũng nên có am hiểu nhất định về quy chế tuyển sinh, quy chuẩn nghề nghiệp. Vì vậy, trước khi quyết định dấn thân theo nghiệp sư phạm, cùng điểm những điều cần biết về sư phạm mầm non năm 2019 dưới đây. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất và chính xác nhất về nghề sư phạm.

tong-hop-nhung-dieu-can-biet-ve-su-pham-mam-non-nam-2019
Một giáo viên mầm non tốt nghiệp đại học hay trung cấp đều phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt để nuôi dạy trẻ.

THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC “KHÁT” GIÁO VIÊN MẦM NON, TIỂU HỌC

Đến năm học 2021-2022, trong số 59.000 giáo viên thiếu thì có đến 49.000 là chỉ tiêu của mầm non và tiểu học, chiếm tới 83%

Năm 2019, lương giáo viên sẽ cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

HỌC NGÀNH SƯ PHẠM MẦM NON THÌ THI KHỐI GÌ?

Ngành sư phạm mầm non đầu vào xét tuyển những môn sau:
Sư phạm mầm non khối M xét tuyển các môn: Toán, Văn, thi năng khiếu.
Sư phạm mầm non tiếng anh xét tuyển: Toán/ văn, Tiếng anh, thi năng khiếu.

tong-hop-nhung-dieu-can-biet-ve-su-pham-mam-non-nam-2019
Số lượng giáo viên mầm non năm học 2017-2018 tăng mạnh nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu

NGÀNH SƯ PHẠM MẦM NON CÓ NGƯỠNG ĐẦU VÀO

Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.
Người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ CĐ.
Điều kiện xét tuyển thẳng ngành sư phạm mầm non

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật… được Bộ VHTT&DL công nhận được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH,CĐ, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.
Những thí sinh đoạt giải các ngành thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá bốn năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.
Quy chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non

Theo đó, giáo viên mầm non phải sử dụng được một ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh) hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với vùng dân tộc thiểu số.
– Mức đạt: Sử dụng được các từ ngữ, câu đơn giản trong giao tiếp bằng một ngoại ngữ; hoặc giao tiếp thông thường bằng tiếng dân tộc thiểu số đối với vùng dân tộc thiểu số;
– Mức khá: Trao đổi thông tin đơn giản bằng một ngoại ngữ với nội dung liên quan đến nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; hoặc giao tiếp thành thạo bằng tiếng dân tộc thiểu số đối với vùng dân tộc thiểu số;
 Mức tốt: Viết và trình bày đoạn văn đơn giản về các chủ đề quen thuộc bằng một ngoại ngữ trong hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; hoặc sử dụng thành thạo tiếng dân tộc đối với vùng dân tộc thiểu số…

tong-hop-nhung-dieu-can-biet-ve-su-pham-mam-non-nam-2019
Giáo viên mầm non là viên chức cần tuân theo các quy định của viên chức được quy định trong Luật viên chức.

LỘ TRÌNH NÂNG CẤP CHUẨN GIÁO VIÊN MẦM NON

Về lộ trình thực hiện, ước tính thời gian đào tạo mỗi khóa học chuyển tiếp từ trung cấp lên cao đẳng khoảng 1 năm.
Nếu các cơ sở giáo dục mầm non cử giáo viên đi học theo hình thức “cuốn chiếu” theo từng khóa thì lộ trình nâng chuẩn đào tạo sẽ kéo dài khoảng 5 năm.
đối với những giáo viên chưa đạt chuẩn nhưng thời gian công tác còn lại dưới 5 năm (tính từ thời điểm dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực) thì không nhất thiết phải tổ chức đào tạo để nâng chuẩn. Các giáo viên này chỉ cần tham gia các khóa bồi dưỡng theo các chuyên đề phù hợp để nâng cao năng lực dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới.
Đối với các trường trung cấp sư phạm mầm non (cả nước chỉ còn 2 trường) sẽ được tổ chức lại theo hướng chuyển đổi thành trường cao đẳng sư phạm (nếu hội đủ điều kiện) hoặc chuyển đổi trường trung cấp sư phạm thành khoa sư phạm tại các trường cao đẳng…

8 những suy nghĩ trên “TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SƯ PHẠM MẦM NON NĂM 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *