Từ chối trường THPT để chọn học hệ GDTX

 16/07/2023 – 07:12

PNO – Nhiều trung tâm GDNN – GDTX tại TPHCM đang có mùa tuyển sinh lớp Mười năm 2023 đầy khả quan khi không chỉ vượt chỉ tiêu mà tỉ lệ học sinh chủ động chọn học GDTX đang ngày càng gia tăng.

Bỏ thi tuyển sinh lớp Mười, chọn Giáo dục thường xuyên

Có điểm trung bình các môn học trên 6,5, song Ngọc Phượng (quận 11) quyết định không tham gia thi tuyển sinh lớp Mười mà nộp hồ sơ vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Chu Văn An và được gia đình đồng ý.

“Bạn bè luôn nói sao em không thử sức thi vì nếu chọn trường THPT vừa sức sẽ vẫn đậu. Em thì chọn GDTX vì nghĩ rằng môi trường nào thì thầy cô cũng đều trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, chỉ cần bản thân mình cố gắng. Điều may mắn là ba mẹ hiểu và ủng hộ em…”- Ngọc Phượng kể.

Ngày càng nhiều phụ huynh học sinh chủ động chọn GDTX
Ngày càng nhiều phụ huynh học sinh chủ động chọn GDTX

Ngọc Phượng là 1 trong hơn 50 học sinh từ chối tham gia thi tuyển sinh lớp Mười và lựa chọn học Trung tâm GDTX Chu Văn An. Thầy Đinh Tuấn Anh – phụ trách tuyển sinh tại trung tâm – cho biết, hiện trung tâm nhận hơn 300 hồ sơ đăng ký học với số chỉ tiêu đặt ra là 450 học sinh. Hơn 50 em trong đó chọn học hệ thường xuyên trước thời điểm thi tuyển sinh lớp Mười, điểm trung bình học bạ của các em đều trên 6,5. Ngoài ra nhiều em thi tuyển sinh đạt 17,5 điểm vẫn đăng ký học. Có em đậu THPT công lập ở các nguyện vọng 2, 3 vẫn lựa chọn học trung tâm.

Đưa con đến Trung tâm GDNN-GDTX quận 12 đăng ký học, chị Tú Như (ngụ quận Bình Tân) cho biết, con gái chị đậu nguyện vọng 3 THPT công lập song vẫn quyết định theo học trung tâm.

“Học GDTX con vừa được học văn hóa như bạn bè THPT, lại vừa được học nghề mà con yêu thích, chương trình học không quá nặng nề, phù hợp với năng lực của con. Song, điều gia đình mong nhất là khi học tại đây là con sẽ có thêm nhiều kỹ năng để con tự tin hơn về chính bản thân mình”- chị Tú Như nói.

Năm học 2023-2024, Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Bình tuyển sinh 300 chỉ tiêu, đến nay gần 2/3 hồ sơ đã được nhận. Bà Phạm Thị Thuý Nhài- Phó giám đốc trung tâm phấn khởi, so với năm trước tiến độ nộp hồ sơ năm nay khả quan hơn, ngày càng nhiều phụ huynh học sinh quan tâm đến hệ GDTX. Rất nhiều em chọn GDTX không phải vì rớt lớp Mười.

“Trước thời điểm thi tuyển sinh lớp Mười, trung tâm đã nhận nhiều hồ sơ đăng ký học, các em đều không tham gia thi tuyển sinh lớp Mười, lực học cũng không phải thấp Nếu thi tuyển các em vẫn có khả năng đậu vào các trường THPT, nhưng vẫn chọn GDTX, đây là tín hiệu rất đáng mừng…”- bà Nhài vui mừng nói.

Không đủ sức nhận

Năm học 2023-2024, Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú dự kiến tuyển sinh 650 học sinh lớp Mười. Sau gần nửa tháng nhận đơn, đến nay đã có gần 600 học sinh nộp hồ sơ.

“Năm trước trung tâm cũng dự kiến tuyển sinh với số lượng này song số hồ sơ nhận vào lên đến hơn 800, do phụ huynh học sinh năn nỉ nhiều. Toàn trường có tới 52 lớp, phải chia thành 3 ca sáng, chiều, tối để học mới đủ phòng ốc, cơ sở vật chất và đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp giảng dạy”- ông Lưu Thanh Tòng- Giám đốc Trung tâm GDTX quận Tân Phú cho hay.

Theo thống kê, hàng năm tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT của Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú luôn cao hơn mặt bằng chung của thành phố và cao hơn nhiều trường THPT (đạt 99%). Trung tâm luôn thuộc tốp 3 đơn vị có số lượng học sinh giỏi cao nhất thành phố hệ GDTX. Riêng tỉ lệ đậu vào các trường đại học lớn thì mỗi năm có từ 20-30 em…

Học sinh lớp 10 Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Bình trong một hoạt động tại trường
Học sinh lớp Mười Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Bình trong một hoạt động tại trường

“Trước đây, đa phần phụ huynh học sinh có tâm lý “lọt sàng xuống nia”, tức là rớt 3 nguyện vọng trường công lập “đường cùng” mới phải học GDTX. Chỉ có học sinh hư, quậy mới học GDTX… Nhưng hiện nay với chất lượng giáo dục, đào tạo, môi trường giáo dục, trung tâm GDTX đã ngày càng được phụ huynh học sinh tin tưởng. Thậm chí, nhiều em đậu công lập xin ra học thường xuyên. Có em sau 1 học kỳ theo học ở trường THPT công lập cũng xin về học ở trung tâm để phù hợp hơn”- ông Lưu Thanh Tòng phấn khởi.

Giám đốc trung tâm này nhìn nhận, ở môi trường nào dù là THPT công lập hay GDTX thì đều cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục con chứ không thể chỉ từ một phía. Từ đầu năm học, trung tâm trao đổi rõ ràng với phụ huynh, học sinh về nội quy của trường để có sự phối hợp, uốn nắn.

Lý giải về tín hiệu vui trong tuyển sinh, bà Phạm Thị Thuý Nhài – Phó giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Bình cho biết, học GDTX ngoài học văn hoá theo Chương trình GDPT 2018 gồm các môn bắt buộc, lựa chọn, học sinh còn được học nghề miễn phí ngay tại trường do giảng viên trường trung cấp giảng dạy. Tốt nghiệp, các em có bằng tốt nghiệp THPT, bằng trung cấp nghề. Rất nhiều học sinh của trường đậu vào các trường đại học như Y, Dược, Sư phạm…

“Năm học tới, trung tâm được đầu tư, nâng cấp thêm với máy chiếu, wifi từng lớp học. Đặc biệt, việc đổi mới phương pháp giảng dạy, học đi đôi với thực hành tiếp tục được chú trọng, ngoài học nghề, trung tâm còn đưa thêm các bộ môn kỹ năng như nấu ăn, điện lạnh vào để giảng dạy cho học sinh, tạo thêm các hoạt động sân chơi để các em phát huy năng khiếu…”- bà Nhài chia sẻ.

Nỗ lực kéo gần khoảng cách giáo dục giữa GDTX và THPT

Năm học 2023-2024, TPHCM tuyển 11.230 chỉ tiêu lớp Mười vào 28 trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX trên địa bàn 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá, hiện nay các trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố đã có nhiều đổi mới, từ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đáp ứng với yêu cầu đổi mới khi thực hiện Chương trình GDPT 2018. Ngoài dạy văn hoá, các trung tâm đều có liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng nghề để đào tạo nghề miễn phí cho học sinh.

Hàng năm, Sở GD-ĐT TPHCM luôn quan tâm bồi dưỡng năng lực đội ngũ, thường xuyên thực hiện các chuyên đề để nâng cao chất lượng giảng dạy trung tâm, dần kéo gần khoảng cách giáo dục giữa GDTX và trường THPT công lập, từ đó thay đổi quan điểm của phụ huynh học sinh, nâng cao hiệu quả phân luồng.

Theo Quốc Trung (phunuonline.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH TRUNG CẤP
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐẠI HỌC TỪ XA      ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐẠI HỌC LIÊN THÔNG