Tương lai nghề bảo trì và sửa chữa ô tô

Vài năm trở lại đây với lượng ô tô tăng nhanh khiến thị trường sửa chữa ô tô phát triển hơn bao giờ hết, nhất là khi giờ đây Việt Nam có thể sản xuất oto. Đây chính là điều khẳng định nghề bảo trì và sữa chữa oto trong vài năm tới sẽ có nhu cầu nhân lực lao động cao.
Về đặc thù, đây là ngành kỹ thuật cần có sự kiển trì, cần mẫn và cẩn thận. Vì vậy, để trở thành một người thợ giỏi về nghề bạn phải nắm vững được kiến thức chuyên môn và có quá trình tiếp xúc thực tế tốt. Các kiến thức mới nhất, kỹ năng làm việc, phục vụ, ngoại ngữ và tin học,… là những yếu tố cơ bản của một kỹ thuật viên lành nghề trong một garage ô tô chuyên nghiệp.

tuong-lai-nghe-bao-tri-va-sua-chua-oto

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu ?
Nếu bạn có định hướng chọn ngành học này, bạn sẽ cần bỏ ra:
9 tháng để học nghề tại các trường dạy nghề. Mức học phí từ 10 triệu (dành cho khóa học 9 tháng)
Đối với hệ trung cấp, ngành sửa chữa ô tô cần mất từ 1 năm 9 tháng đến 2 năm ( tùy từng trường)
Đối với hệ cao đẳng, ngành sửa chữa ô tô (hay ngành Công nghệ ô tô) thời gian đào tạo là 2.5 – 3 năm
Đối với hệ đại học, ngành này yêu cầu sinh viên phải học trong thời gian là 4 năm để có thể nhận được tấm bằng kỹ sư.
Chương trình đào tạo nghề bảo trì và sửa chữa oto
– Chương trình chuẩn bị cho người học áp dụng các kiến thức và kỹ năng kỹ thuật để bảo dưỡng, sửa chữa các loại xe ô tô.
– Chương trình khóa học bao gồm các nội dung cơ bản về cơ kỹ thuật, vẽ kỹ thuật, kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điện-điện tử, vật liệu cơ khí, dung sai đo lường, sức bền vật liệu, nguyên lý chi tiết máy, cấu tạo nguyên lý động cơ đốt trong, lý thuyết và kết cấu ô tô, các hệ thống trên ô tô, các thiết bị chẩn đoán kỹ thuật ô tô, kỹ thuật gò, hàn, nguội cơ bản, kỹ thuật bảo trì và sửa chữa ô tô. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị, giáo dục thể chất, pháp luật, quốc phòng an ninh, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp nghề nghiệp.

tuong-lai-nghe-bao-tri-va-sua-chua-oto
Để trở thành một thợ Sửa chữa ô tô giỏi bạn cần có sức khỏe, lòng đam mê, tính chịu khó và hơn cả là những ngày tháng lăn lộn với nghề để tích lũy kinh nhiệm.

Về kiến thức nghề bảo trì và sửa chữa oto
– Trình bày được cấu tạo và nguyên lý làm việc của các loại động cơ đốt trong hiện đang được sử dụng trên xe ôtô, kết cấu và hoạt động của xe ô tô và các hệ thống trên xe ôtô, cũng như kiến thức về an toàn trong nghề nghiệp, các kiến thức xã hội, pháp luật.
– Áp dụng được những kiến thức cơ sở và chuyên ngành đã học để xác định các nguyên nhân hư hỏng, phân tích và đưa ra phương pháp kiểm tra, bảo trì, sửa chữa, lắp ráp ô tô.
Về kỹ năng của kỹ sư bảo trì và sửa chữa oto
* Kỹ năng cứng:
– Lập kế hoạch, kiểm tra, chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn, tiến hành các bước cần thiết để thực hiện một công việc trong nội dung bảo trì và sửa chữa ô tô.
– Giám sát kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật, thông số sửa chữa, lắp ráp.
– Thực hiện được các công việc trong công nghệ lắp ráp, bảo trì và sửa chữa ô tô.
– Sử dụng, vận hành thành thạo và an toàn các trang thiết bị đo kiểm trong chuyên ngành ô tô.
– Có khả năng tổ chức và quản lý sản xuất trong lĩnh vực bảo trì và sửa chữa ô tô.
– Có khả năng làm việc độc lập ở vị trí kỹ thuật viên trong phân xưởng, trạm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô hoặc ở đội thi công cơ giới.
* Kỹ năng mềm:
– Đạt được những kỹ năng về diễn đạt, trình bày các vấn đề thông qua các bài kiểm tra.
– Có khả năng nghiên cứu cải tiến, phát triển trang thiết bị kỹ thuật và tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới.
– Có tinh thần đoàn kết hợp tác trong học tập, trong các hoạt động, phương pháp làm việc nhóm.

tuong-lai-nghe-bao-tri-va-sua-chua-oto
Các bạn nên tìm hiểu những trường có ngành đào tạo sửa chữa ô tô được trang bị những thiết bị hiện đại nhằm mục tiêu giúp các học viên học được những kiến thức đầy đủ nhất

Học nghề bảo trì và sửa chữ oto ở đâu uy tín tốt
Như đã nói ở trên , nghề bảo trì và sửa chữa oto là nghề kỹ thuật mang tính thực tiễn cao. Vì vậy, khi chọn trường hoặc trung tâm đào tạo nghề này ngoài kiến thức chuyên môn thì việc được thực hành tại xưởng là điều vô cùng cần thiết. Đây sẽ là cơ hội để bạn nâng cao được tay nghề, áp dụng kiến thức kỹ năng vào thực tế.
Vấn đề này thì một trường đào tạo hoặc trung tâm nhỏ không thể đáp ứng được. Vì vậy, thay vì lựa chọn các trường còn non trẻ trong đào tạo nghề sửa chữa và bảo trì oto bạn nên chọn những trường đã có thâm niên đào tạo các ngành kỹ thuật.
Trung cấp Mai Linh là địa chỉ tin cậy hàng đầu đào tạo các ngành kỹ thuật với điều kiện áp dụng thực tế cao. Đặc biệt sinh viên theo học ngành bảo trì và sửa chữa oto còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành mình học, từ đó tăng thêm cơ hội và năng lực của bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *