Chiều nay, các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Đồng Nai đã hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh. Đây là môn thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.

Người mẹ đó là chị Cao Mai Ngọc Hạnh (41 tuổi, phường Bửu Long, TP Biên Hòa). Những tâm sự trong thư cũng là nỗi lòng của nhiều phụ huynh có con đang tham dự kỳ thi quan trọng này.

Trong thư, chị Hạnh gửi gắm những lời yêu thương và động viên đến con gái Võ Cao Uyên Kim. Cô bé đang dự thi vào Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh tại hội đồng thi trường này, với môn chuyên là tiếng Anh.

Bức thư của chị không chỉ là lời an ủi, mà còn là sự khích lệ từ trái tim một người mẹ luôn yêu thương và thấu hiểu con.

W-8C7232F2 63E0 4E55 9A9B 458746AA6888.jpeg
Chị Hạnh và con gái trước cổng trường sau buổi thi môn Toán. Ảnh: Hoàng Anh

Trao đổi với PV VietNamNet, chị Hạnh cho biết, chị đã bắt đầu viết từ hôm qua, nhưng đến sáng nay, trong khi chờ con thi môn đầu tiên, chị mới hoàn thành toàn bộ bức thư này.

Trong thư, chị nhẹ nhàng nhắc nhở con rằng hành trình cuộc đời rất dài nên với kỳ thi lần này, dù kết quả có ra sao thì chị vẫn luôn mong con không bao giờ từ bỏ ước mơ.

Những dòng thư chị viết cho con mình như sau:

Gửi con, sĩ tử của mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm nay,

Mẹ biết, tại thời điểm này, con có rất nhiều cảm xúc hỗn độn trong tâm trí. Những lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi vì áp lực của kỳ thi là không hề dễ dàng, con nhỉ? Mẹ hiểu rằng con đã cố gắng và chuẩn bị rất nhiều cho lần chiến đấu này, mong đợi kết quả tốt cho sự chuyển tiếp tương lai. Trong những giây phút này, con có thể cảm thấy áp lực đè nặng khi người ta thường nhìn vào kết quả như một chiếc bảng đánh giá cho sự nỗ lực mà con đã có.

Nhưng mẹ mong con biết, kết quả ấy cho dù thế nào thì vẫn chỉ là một cột mốc để đánh dấu cho sự trưởng thành của một đứa trẻ cấp 2 đang chập chững bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Điều quan trọng và to lớn hơn cả chính là sự tự nhìn nhận lại tiến trình của bản thân. Nhìn lại chặng đường cùng những nỗ lực của mình đã rực rỡ đến nhường nào, bản thân đã tiến bộ và trưởng thành ra sao. Và hơn thế nữa, đó chính là một cái tôi đã vững vàng hơn rất nhiều khi quyết tâm hết mình để chạm tay tới ước mơ.

Con biết không, việc học đến từ sự nhận thức của bản thân về mục tiêu, mong muốn mà mình muốn có được thì con mới chủ động và rộng mở tâm trí để chào đón những nguồn tri thức mới đến với mình. Học tập là thứ không bao giờ có điểm dừng và giới hạn, chỉ cần con hiểu được mục đích và cảm thấy hạnh phúc khi sống cùng với nó thì sẽ luôn nuôi dưỡng được một ngọn lửa nhiệt huyết bên trong.

Điều cuối cùng, mẹ chỉ mong con hãy bình tĩnh trong lúc làm bài. Nếu lo lắng quá, hãy hít thở thật sâu để trấn an chính mình. Cho dù kết quả có thể nào đi nữa thì con cũng đã làm tốt, đã dũng cảm lắm rồi. Thành công hay thất bại đều là những bài học mà ai cũng phải trải qua để trưởng thành và phát triển hơn. Quan trọng hơn hết, mẹ muốn con luôn ghi nhớ, gia đình, ba mẹ, bạn bè vẫn luôn yêu thương và bên cạnh con. Vì thế, hãy cứ tự tin mà vững chắc đôi cánh bay vào tương lai, con nhé!”.

W-Thiết kế chưa có tên (1).jpg
Bức thư người mẹ gửi con gái trong kỳ thi vào lớp 10 ở Đồng Nai.

Sau khi đăng tải bức thư lên Facebook, chị Hạnh nhận được nhiều lời bình luận, chia sẻ từ gia đình và bạn bè. Mọi người gửi những lời chúc tốt đẹp và động viên Uyên Kim và hy vọng em sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi, đỗ vào Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh như mong muốn.

Chia sẻ thêm, chị Hạnh cho biết khi con gái bước vào kỳ thi quan trọng này, chị mới cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc. Không chỉ quan tâm đến sức khỏe của Uyên Kim bằng các bữa ăn, chị còn dành thời gian trò chuyện với con. Ngoài ra, chị cũng giúp con mình lập thời khóa biểu học tập hợp lý, sắp xếp thời gian thư giãn bằng cách đạp xe…

“Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái có được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng áp lực thi cử có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các con.

Dù là một thử thách nhưng kỳ thi này không phải là thước đo duy nhất. Thay vì tập trung quá nhiều vào kết quả, các con hãy cố gắng hoàn thành bài thi một cách tốt nhất với khả năng của mình” – người mẹ bày tỏ.