Học trung cấp nghề có tương lai không?

Nếu như trước đây, hầu hết mọi người đều cho rằng, học trung cấp nghề là sự lựa chọn thứ 2 sau khi không thể tiếp tục học Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, quan điểm này đã không còn chính xác ở hiện tại.

Nhiều chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, cách nhìn nhận về học nghề đang dần thay đổi.

Nền kinh tế – xã hội nước ta đang có nhiều sự biến chuyển, một số ngành nghề như Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông tin… đang trở thành những lĩnh vực phát triển nhanh ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, trái ngược với sự phát triển ấy thì nguồn nhân lực lao động thì lại “thiếu trước hụt sau”. Và chúng ta đang lãng phí rất nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển.

Vì vậy, hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều đang thay đổi tư duy, chính sách, cách nhìn về đội ngũ nhân lực lao động. Họ cực kỳ khát khao đội ngũ lao động có tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn thực tế hơn là chú trọng về bằng cấp. Từ đó, giá trị của các trường chuyên về dạy nghề được nhìn nhận giá trị lại một cách chính xác hơn.

Thêm vào đó, những năm qua, dù có sự thay đổi ít nhiều thì thực tế trong đời sống hiện nay vẫn còn không ít cử nhân, sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận ra rằng kiến thức mà mình học được lại không đúng với công việc trong thực tế. Vì thế, họ sẽ phải chọn hoặc tốn công thời gian vừa làm vừa học kỹ năng lại từ đầu hoặc đành làm công việc trái với ngành nghề đào tạo.

Cùng với sự phát triển của kinh tế thì nhu cầu nhân lực ngành quản lý nhà hàng-khách sạn, CNTT, chăm sóc sắc đẹp qua đào tạo rất lớn. Nhiều học viên học trung cấp nghề sau khi thực tập được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá mà không phải cử nhân tốt nghiệp Đại học nào cũng có được..

Với những lý do trên, việc lựa chọn học trung cấp nghề giờ đây đang trở thành hướng đi mới đầy tiềm năng hấp dẫn nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích, mong muốn theo đuổi.

Xem thêm: Coi học nghề kém hơn đại học đã lỗi thời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *